ปัญหาแอร์รถไม่เย็น

แอร์รถไม่เย็นทำไงดี ทำยังไงให้ฉ่ำเหมือนเดิม?

"แอร์รถไม่เย็น" คือ ปัญหาที่คนไทยเจอบ่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่การจราจรแออัด อากาศร้อนๆ รถติดนานๆ อาจเจอปัญหาแอร์ไม่เย็นได้ทั้งที่เปิดพัดลมและความเย็นแรงสุด เกิดจากอะไร? ตรวจสอบยังไง? แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? วันนี้ผมมีสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นมาฝากครับ

1. น้ำยาแอร์พร่อง

คือ สาเหตุแรกที่อาจทำให้แอร์ไม่เย็น เวลาน้ำยาแอร์น้อยมันทำให้แรงดันจากคอมเพรสเซอร์ผ่านเข้าแผงคอยล์น้อย ทำให้ความสามารถในการดูดความร้อนน้อยลง ทำให้แอร์ไม่เย็น ซึ่งอาจเกิดจากการลืมเติมน้ำมันแอร์ หรืออาจเกิดจากการรั่วซึมของอุปกรณ์ต่างๆ คงต้องเอาเข้าอู่ซ่อมแอร์แล้วให้ช่างเติมน้ำยาแอร์ หรือตรวจสอบระบบแอร์ว่ามีตรงไหนรั่วซึมหรือเปล่า แอร์รถจะได้กลับมาเย็นอีกครั้ง

2. รอยรั่วตามจุดต่างๆ

หลังจากตรวจสอบระดับและเติมน้ำยาแอร์ไปแล้ว แต่แอร์ก็ยังไม่เย็น สาเหตุอาจเกิดจากรอยรั่วที่เกิดจากตู้แอร์ หรือจุดเชื่อมต่อต่างๆ ทำให้น้ำยาและแรงดันแอร์ลด วิธีตรวจสอบรอยรั่วตามท่อหรือจุดเชื่อต่อง่ายๆ ให้นำน้ำสบู่ทาตามรอยต่อในจุดต่างๆ ถ้าเกิดเป็นฟองหรือมีแรงดันเกิดขึ้นแสดงว่ามีรอยรั่วเกิดขึ้นบริเวณนั้นนั่งเอง วิธีแก้ปัญหาให้เปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีปัญหาทันที เปลี่ยนตู้แอร์ แผงคอยล์ หรือท่อแอร์ก็ว่ากันไป แก้ถูกจุดเดี๋ยวแอร์ก็เย็นเองครับ

3. แผงคอยล์ร้อนระบายความร้อนไม่ทัน

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพัดลมที่แผงคอยล์ร้อนไม่ทำงาน หรือทำงานช้าผิดปกติ ทำให้การระบายความร้อนทำงานได้ไม่ดี น้ำยาแอร์ที่มีอุณหภูมิสูงจึงถูกส่งเข้าคอยล์เย็น แอร์จึงไม่เย็นเท่าที่ควร สังเกตได้จากเวลาขับรถถ้ารถจอดนิ่งแอร์จะไม่เย็นจะมีแต่ลมร้อนออกมา แต่ถ้ารถเคลื่อนที่หรือวิ่งตอนกลางคืนช่วงที่อากาศเย็นๆ แอร์รถจะเย็นขึ้นมาทันที แต่ถ้าอยากรู้ให้แน่ชัดว่าพัดลมแอร์เสียหรือไม่ก็ให้เปิดฝากระโปรงหน้ารถ สตาร์ทเครื่อง มองหาพัดลงหน้าแผงคอยล์ร้อน ถ้ามันไม่ทำงาน ทำงานช้า หรือมีเสียงดัง ให้ไปเปลี่ยนพัดลมที่อู่ได้เลย มันคือสาเหตุที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นนั่นเอง

4.ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม

เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น เวลาที่ลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวมมันทำให้แรงดันลดลง ทำให้ปริมาณน้ำยาแอร์ที่ฉีดเข้าคอยล์น้อยลง ผลคือมีน้ำยาไม่เพียงพอต่อการจับความร้อนในห้องโดยสาร แอร์จึงไม่เย็นฉ่ำนั่นเอง วิธีสังเกตง่ายๆ ให้เราสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์ตามปกติ แอร์ที่ออกมาจะไม่มีวามเย็น ต่อพอเหยียบคันเร่งเมื่อไรแอร์เย็นขึ้นมาทันที แสดงว่าลูกสูบคอมเพรสเซอร์มีปัญหา เปลี่ยนลูกสูบตัวใหม่ปัญหาน่าจะจบ แต่ถ้างบน้อยจะใช้ลูกสูบมือสองก็ได้ไม่ว่ากันครับ

6. คลัตช์คอมเพรสเซอร์ลื่น

ทำให้คลัตช์จับกับมูลเลย์ได้บ้างไม่ได้บ้าง ลื่นเป็นบางจังหวะ ทำให้คอมเพรสเซอร์ติดๆดับๆ แอร์จึงเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง วิธีแก้ปัญหา ตรวจสอบระบบสายไฟที่ส่งมาที่คลัตช์คอมเพรสเซอร์ว่าเสียหรือเปล่า ถ้าเสียให้เปลี่ยน หรือตรวจสอบว่าเซ็นเซอร์ที่ควบคุมความเย็นเสียมั้ย ถ้าเสียก็เปลี่ยน นอกจากนี้การปรับหน้าคลัตช์ให้เรียบและการตั้งระยะคลัตช์ใหม่ ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดีครับ

7. สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน

เวลาสาพานคอมเพรสเซอร์หย่อนมันจะมีเสียงดังเวลาเปิดแอร์ และแอร์ก็จะไม่เย็น วิธีแก้ให้ปรับสายพานให้ตึงจะช่วยให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ดีขึ้น หรือถ้าสายพานมันเสื่อมสภาพ  กรอบหรือแตกแล้ว ให้เปลี่ยนสายพานเป็นเส้นใหม่ดีที่สุดครับ

8. ใช้น้ำยาแอร์ไม่มีคุณภาพ

น้ำยาแอร์ที่ไม่มีคุณภาพมักมีสิ่งเจือปนผสมอยู่ หากใช้ไปนานๆอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบทำความเย็นเสียหายได้ เช่น ทำให้แรงดันภายในสูงขึ้น ความร้อนสูงขึ้น คอมแอร์ทนความร้อนไม่ไหวพังเสียหาย หรืออาจทำให้การทำงานของคอยล์ผิดปกติ ทำให้แอร์ไม่เย็น เลือกใช้น้ำยาแอร์ผิดชีวิตเปลี่ยนจริงๆครับ

 

วิธีถนอมแอร์รถยนต์

วิธีถนอมแอร์รถยนต์

1. ปรับระดับพัดลมกับควาเย็นให้สัมพันธ์กัน

เรื่องนี้สำคัญเพราะถ้าเราปรับระดับความเย็นสูงมาก แต่เปิดแอร์แค่เบอร์ 1 อาจทำให้น้ำแข็งเกาะที่แผงคอยแอร์ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ ควรปรับให้สมดุลกัน เช่น ถ้าอยากปรับความเย็นสุดก็ควรปรับความเร็วพัดลมให้สุดเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น แต่ถ้าอยากถนอมแอร์จริงๆ ควรปรับแอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศข้างนอกดีที่สุดครับ

2. ปิดคอมแอร์ก่อนดับเครื่องสัก 2-3 นาที

ก่อนดับเครื่องควรปิดคอมแอร์ (สวิทช์ A/C) และเปิดให้พัดลมทำงานเพื่อไล่ความชื้นออก เปิดจนรู้สึกว่าไม่มีความเย็นออกมาแล้วจึงปิด เพื่อไม่ให้มีน้ำแข็งเกาะที่แผงคอยล์ร้อน ช่วยป้องกันปัญหาแอร์ไม่เย็นได้เป็นอย่างดีครับ

เมื่อเกิดปัญหาแอร์ไม่เย็นเกิดขึ้นควรรีบหาสาเหตุให้เจอและรีบแก้ปัญหาโดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนสำคัญเสียหาย ซึ่งอาจส่งผลต่อเงินในกระเป๋าของเจ้าของรถได้ หมั่นสังเกตเสียงแปลกและความเย็นแอร์อย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้แอร์รถของเราก็จะเย็นฉ่ำอย่างที่ใจต้องการ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *