ปัญหาแอร์เหม็นอับ

วิธีแก้ปัญหาแอร์รถมีกลิ่นเหม็นอับ เหม็นเปรี้ยว เหม็นจังเลย

ปัญหาแอร์มีกลิ่นเหม็นอับหรือเหม็นเปรี้ยว เป็นปัญหาที่เจ้าของรถเจอกันเยอะ โดยเฉพาะกับรถเก่าที่มีการระบายน้ำภายในตู้แอร์ไม่ดี มักมีปัญหาแอร์เหม็นอับคอยกวนใจเป็นประจำ วันนี้ผมมี วิธีแก้ปัญหาแอร์เหม็นเปรี้ยวเหม็นอับ มาฝากครับ

สาเหตุที่ทำให้แอร์เหม็นอับ

  1. มีน้ำหรือความชื้นขังอยู่ในคอยล์เย็น ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆจะทำให้เกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นเหม็นอับเหม็นเปรี้ยวได้
  2. การอุดตันของช่องระบายอากาศ พอรวมตัวกับน้ำที่ท่วมขังหรือน้ำการล้างรถ ทำให้เกิดการหมักหมม เกิดความชื้นและกลิ่นเหม็นเข้ามาภายในห้องโดยสารได้
  3. กรองแอร์สกปรก มีฝุ่นหรือสิ่งอุดตันเป็น

 

วิธีแก้ปัญหาแอร์เหม็นอับ

 

1. เปิดพัดลมปิด A/C ไล่กลิ่น

วิธีนี้เป็นวิธีไล่ความชื้นจากแอร์ยอดนิยม คือ ก่อนดับเครื่องให้เปิดพัดลมแรงสุดและปิดปุ่ม A/C เพื่อให้เกิดลมเป่าไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็น ทำอย่างนี้สัก 5 นาทีก่อนดับเครื่องจะช่วยลดการเกิดกลิ่นอับภายในรถได้เป็นอย่างดี

2. น้ำส้มสายชูช่วยได้

ถ้ารถยังมีกลิ่นอับติดรถอยู่สามารถแก้ปัญหาโดยใช้น้ำส้มสายชูช่วยดับกลิ่นได้ แค่เทน้ำส้มสายชูใส่แก้วแล้วเอาไปตั้งไว้ในรถประมาณ 1-2 ชั่วโมง กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะช่วยดับกลิ่นอับในรถได้เป็นอย่างดีครับ

3. ทำความสะอาดพรมรถ

บางครั้งกลิ่นอับที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากแอร์เสมอไป แต่อาจเกิดจากการหมักหมมของพรมในรถ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ วิธีแก้ปัญหาคือเอาพรมรถไปล้างและตากแดดให้สะอาดเพื่อกำจัดกลิ่นอับที่เกิดขึ้น และจะให้ดีเอารถไปตากแดดสัก 3-4 ชั่วโมง เปิดประตูรถทั้ง 4 บาน และเปิดพัดลมแอร์ให้สุด เพื่อไล่ความชื้นออกจากตู้แอร์ ลองดูนะครับเผื่อช่วยได้

4. ถอดกรองแอร์มาล้าง

บางครั้งกลิ่นอับของแอร์อาจเกิดจากการอับชื้นจากสิ่งสกปรกที่อุดตันกรองแอร์อยู่ ให้ถอดออกมาล้างทำความสะอาดแล้วใส่กลับเข้าที่เดิม อาจช่วยแก้ปัญหากลิ่นอับกลิ่นเหม็นเปรี้ยวที่เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าใช้มานานกรองแอร์เริ่มเสื่อมสภาพก็ควรเปลี่ยนตัวใหม่เลย เปลี่ยนทุกๆ 30,000 กิโลเมตร ดีที่สุดครับ

5. ล้างตู้แอร์

ถ้าทำมาหลายวิธีแล้วกลิ่นเหม็นอับในรถยังไม่ยอมหายสักที คงต้องจัดการล้างตู้แอร์แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ วิธีล้างมี 2 วิธี คือ

  1. ล้างแบบไม่ถอดตู้แอร์ ใช้โอโซนในการล้าง เหมาะกับคนที่ไม่อยากให้ตู้แอร์ช้ำ กลัวว่าเวลาประกอบกลับจะไม่ดีเหมือนเดิม
  2. ถอดตู้แอร์ออกมาล้างเลย วิธีนี้รับรองว่าตู้แอร์สะอาดแน่นอน แต่ถ้าประกอบกลับไม่ดีอาจมีเสียงดังเกิดขึ้นได้ อ้อ!!! แล้วอย่าลืมตรวจสอบท่อน้ำทิ้งของแอร์ด้วยว่าอุดตันหรือเปล่า บางทีกลิ่นเหม็นอาจมาจากจุดนี้ก็ได้ครับ

นี่คือ วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับเหม็นเปรี้ยวในรถยนต์ ที่อยากแนะนำในวันนี้ มีตั้งแต่วิธีเบสิคทำได้เองไปจนถึงขั้น advance ที่อาจต้องให้ร้านซ่อมแอร์ช่วยจัดการ เลือกใช้ได้ตามความชอบและงบประมาณในกระเป๋าได้เลย กลิ่นเหม็นอับจะได้หายไปจากรถคันงามของเราสักที

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *