วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถเสีย

รถเสียกลางทาง รถชน ทำไงดี? มีวิธีแก้ปัญหามาบอก

ปัญหารถเสียกลางทางขณะเดินทาง สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว รวมไปถึงการเกิดอุบัติเหตุ ชนท้าย เฉี่ยวชนก็เช่นกัน เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วคงต้องตั้งสติรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ดี วันนี้ Neverdie car มีวิธีแก้ปัญหามาแนะนำครับ

เกิดอุบัติเหตุกลางถนน

ปกติถ้าเกิดอุบัติเหตุบนถนนโดยมีคู่กรณีอยู่ด้วย เรามักไม่เคลื่อนรถ เพราะต้องรอตำรวจหรือประกันมาจัดการเรื่องให้ แต่ในกรณีที่สามารถตกลงกันได้ว่าใครเป็นฝ่ายถูกผิด และรถที่เกิดอุบัติเหตุขวางทางอยู่ทำให้การจราจรติดขัด สามารถนำรถหลบข้างทางเพื่ออำนวนความสะดวกให้ผู้อื่น และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนที่อาจเกิดขึ้นครับ

ขั้นตอนการจัดการเมื่อรถชนกลางถนน

  1. เปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อเตือนให้รถคันหลังที่ตามมารู้ว่าเกิดอุบัติเหตุอยู่ข้างหน้า ถ้ามีกรวยหรือป้ายฉุกเฉินอยู่ด้วยให้นำไปตั้ง รถคันอื่นจะได้เห็นจากระยะไกล ป้องกันการชนซ้ำได้เป็นอย่างดีครับ
  2. ลงไปเจรจาอย่างใจเย็นกับคู่กรณี อย่าใจร้อน ใช้เหตุผลคุยกัน ใครถูกใครผิดจริงๆรู้อยู่แก่ใจ เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะยอมรับความจริงกันได้หรือเปล่าเท่านั้น
  3. โทรไปหาประกันให้มาจัดการเคลียร์เรื่องให้ ถ้ารถไม่มีประกันให้โทรไปหาญาติหรือเพื่อนที่อยู่ใกล้ที่สุด ที่มีประสบการณ์เรื่องรถชนให้มาช่วยจัดการ
  4. เลื่อนรถเข้าข้างทาง ถ้าคุยกันรู้เรื่องว่าใครถูกใครผิด ควรเคลื่อนรถเข้าข้างทาง เพื่อให้รถที่สัญจรอยู่ไปได้สะดวก ช่วยป้องกันการชนซ้ำหรือการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้เป็นอย่างดีครับ

รถเสียกลางทาง

ในกรณีที่รถเสียกลางทาง อันดับแรกที่ต้องทำคือ "ตั้งสติ" พยายามนำรถเข้าใกล้ขอบทางให้มากที่สุด แต่ถ้าเกิดดับกลางถนนให้เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนรถคันหลัง เป็นสัญญาณบอกว่ารถเรากำลังมีปัญหา ถ้าสามารถเข็นรถเข้าข้างทางได้ควรทำ การจราจรจะได้ไม่ติดขัด คนไทยมีน้ำใจถ้าเห็นเราเข็นคนเดียวเดี๋ยวก็เข้ามาช่วยเข็น จากนั้นให้โทรหาอู่หรือช่างประจำ หรือเรียกรถยกเพื่อไปอู่ที่ใกล้ที่สุด แต่ถ้ามีประกันช่วยเหลือฉุกเฉินจากศูนย์รถ ก็ให้โทรหาประกันให้มาจัดการให้

สิ่งที่ควรระวังเมื่อลดเสียกลางทาง คือ ระวังพวกมิจฉาชีพที่ปลอมตัวเป็นพลเมืองดี หรือบอกว่าเป็นช่างซ่อมรถมาช่วยลากรถไปอู่ให้ แต่พอซ่อมเสร็จกลับฟันค่าซ่อมรถเกินความจริง เดี๋ยวนี้มีแบบนี้เยอะ ต้องระวังกันไว้ด้วยครับ ถ้ารถเสียกลางทางโทรหาคนรู้จักหรืออู่ที่ไว้ใจได้ดีที่สุดครับ

ไม่มีใครอยากเจอปัญหารถเสียกลางทางหรืออุบัติเหตุ เพราะมันทั้งเสียเวลาและเงินทองในการจัดการไม่น้อย ดังนั้นก่อนเดินทางควรตรวจสอบสภาพรถให้ดี อะไรเสียก็เปลี่ยน อะไรเสื่อมก็ซ่อม ช่วยป้องกันปัญหารถเสียกลางทางได้เป็นอย่างดีครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *