น้ำยาหล่อเย็น เติมหม้อน้ำ

รถจำเป็นต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นหรือไม่ เติมแล้วดียังไง?

น้ำในหม้อน้ำมีความสำคัญต่อระบบการทำงานของรถยนต์ หากไม่มีน้ำในหม้อน้ำหรือหม้อน้ำรั่ว ความร้อนของรถจะขึ้นสูงทันที เมื่อก่อนเราใช้น้ำเปล่าหรือน้ำกลั่นเติมลงหม้อน้ำ แต่เดี๋ยวนี้มี "น้ำยาหล่อเย็น" เป็นอีกทางเลือก ซึงรถรุ่นใหม่มักเติมน้ำหล่อเย็นออกมาจากศูนย์เลย ว่าแต่น้ำยาหล่อเย็นคืออะไร? เติมแล้วดียังไง? ไม่เติมได้มั้ย? วันนี้ Neverdie car มีคำตอบครับ

น้ำยาหล่อเย็น คือ?

น้ำยาหล่อเย็น คือ น้ำเติมหม้อน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำกับสาร Coolant ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สาร ETHYLENE GLYCOL เป็นส่วนประกอบ โดยสารตัวนี้มีจุดเดือดมากว่าน้ำถึง 2 เท่า ซึ่งสารหล่อเย็นที่วางขายตามท้องตลาดมีหลายเกรดหลายราคา มักแตกต่างกันตามส่วนผสมของ coolant เช่น ใส่ coolant 30% + น้ำ 70% หรือ ใส่ coolant 50% + น้ำ50% ยิ่งมี coolant มากเท่าไรน้ำยาหล่อเย็นก็จะมีจุดเดือดสูงขึ้นมากเท่านั้น

ข้อดีของน้ำยาหล่อเย็น

  1. ช่วยเพิ่มจุดเดือดน้ำ ทำให้น้ำเดือดช้าและระเหยช้าลง เหมาะกับเมืองร้อนอย่างบ้านเรามาก
  2. ป้องกันการแข็งตัวของน้ำในหม้อน้ำ ที่เมืองนอกน้ำหล่อเย็นจะผสมสาร ANTI-FREEZE เข้าไปช่วยป้องกันไม่ให้น้ำในหม้อน้ำแข็งตัว
  3. ช่วยป้องกันสนิม ตะกรัน หรือตะกอน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักการผุพังของหม้อน้ำ ช่วยยืดอายุหม้อน้ำไปได้เยอะ
  4. ช่วยหล่อลื่นปั๊มน้ำ ซีล วาล์วน้ำ ป้องกันการอุดตันจากตะกรันหรือสนิมที่เกิดขึ้น

น้ำยาหล่อเย็น Honda coolant type 2

ตัวอย่างยี่ห้อน้ำยาหล่อเย็น

  • Honda All Season Antifreeze/Coolant Type 2
  • Toyota pre-mixed super long life coolant
  • Isuzu long life coolant
  • Castrol Radicool
  • Vavoline radiator super coolant

ถึงแม้ว่ารถทุกคันไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาหล่อเย็น แต่ส่วนตัวผมคิดว่าใช้หน่อยก็ไม่เสียหายอะไร แกลอนละไม่กี่ร้อยบาท แต่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานหม้อน้ำให้นานขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้น้ำในหม้อน้ำระเหยช้าลง ไม่ต้องเสียเวลาเติมน้ำในหม้อน้ำบ่อย น้ำยาหล่อเย็นเติมไว้ไม่เสียหายครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *