วิธีเลือกซื้อกล้องหน้ารถ

วิธีเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ ใช้แบบไหนดีที่สุด?

สำหรับคนที่ต้องขับรถอยู่บนท้องถนนทุกวัน คงรู้ดีถึงอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ทำให้ "กล้องติดรถยนต์" กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นของรถที่ขาดไม่ได้ วันนี้ Neverdie car มีวิธีเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์มาฝาก เลือกยังไงให้คุ้มค่าเงินมากที่สุด 

1. ความละเอียดของกล้อง

ความละเอียดของกล้องคือสิ่งที่เราควรคำนึงถึงเมื่อต้องซื้อกล้องติดรถยนต์สักตัว คือถ้าซื้อมาติดพอมีปัญหาต้องการเอาวิดีโอมาดูแต่มันดันไม่ชอบ มองอะไรไม่เห็นเลยอันนี้คงไม่ไหว ความละเอียดของกล้องติดรถยนต์ที่แนะนำอย่างน้อยต้อง HD Ready (720p) หรือ FULL HD (1080p) ไปเลย ภาพจะได้คมชัดมีคุณภาพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเลนส์และชิปประมวลผลที่ใช้ด้วยว่ารองรับความละเอียดขนาดนั้นด้วยหรือเปล่า ถ้ากล้องติดรถยนต์ยี่ห้อไหนไม่ระบุค่าเหล่านี้มาก็อย่าไปซื้อ เพราะอาจเป็นกล้องที่คุณภาพไม่ตรงกับสเปคหน้ากล่องก็เป็นได้

2. มีค่า FPS สูง เพื่อการเคลื่อนไหวไม่สะดุด

ค่า FPS ย่อมาจากคำว่า Frame Per Second แปลเป็นไทยว่า อัตราเฟรมของภาพต่อวินาที ซึ่งเป็นหน่วยวัดการจัดเก็บภาพสำหรับกล้องถ่ายภาพดิจิทัล เช่น กล้องติดรถยนต์มีค่า FPS 15 แสดงว่าใน 1นาทีกล้องจะบันทึกภาพนิ่งต่อเนื่องได้จำนวน 15 ภาพด้วยกัน นั่นหมายว่าว่ายิ่งกล้องมีค่า FPS มากเท่าไร ภาพที่ออกมาจะมีการไหลลื่น ไม่กระตุกให้เสียอารมณ์ แต่ถ้ากล้องติดรถยนต์มีค่า FPS มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะมันจะเปลืองเมมโมรี่ ดังนั้นค่า FPS ที่เหมาะสมของกล้องติดรถควรอยู่ที่ 25-30 FPSกำลังดี ถ้าต่ำกว่านี้ไม่แนะนำ นอกจากนี้ต้องดูด้วยว่ากล้องรุ่นนั้นให้ค่า FPS สูงสุดที่ความละเอียดกล้องสูงสุดด้วยหรือเปล่า เช่น สเปคระบุว่า FPS 30 ความละเอียด FULL HD (1080p) แต่เอาเข้าจริงค่า FPS 30 กลับทำได้ที่ความละเอียด 480p ไม่ใช่ที่ความละเอียดสูงสุด อันนี้ไม่ไหว มาหลอกกันแบบนี้รับไม่ได้จริงๆ

3. มีฟังก์ชัน WDR จะดีมาก

กล้องติดรถยนต์ที่ดีควรทำงานได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน และฟังก์ชันที่ช่วยในเรื่องนี้เรียกว่า WDR หรือ Wide Dynamic Range เป็นฟังก์ชันช่วยบันทึกภาพในตอนกลางคืน มันจะลงแสงบนท้องถนนลง ช่วยปรับให้ภาพดูสว่างชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นถ้าอยากได้กล้องติดรถยนต์ที่ใช้ได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน อย่าลืมมองหาฟังก์ชัน WDR ด้วยนะ หรือถ้าเป็นกล้องติดรถยนต์ราคาถูกอย่างน้อยควรมีอินฟาเรดติดมาก็ยังดีครับ

4. ค่ารูรับแสงก็สำคัญ

ค่ารูรับแสง หรือค่า F ค่าที่ระบุในกล้องถ่ายรูปทั่วไปที่หลายคนคุ้นเคย โดยกล้องที่มีค่า F เหมาะสมจะช่วยให้ภาพที่ออกมาชัดมากขึ้น สำหรับกล้องติดรถยนต์ควรมีค่า F มาก รูรับแสงแคบ รับแสงเข้าได้น้อย ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ได้สว่างคมชัดเท่ากัน โดยค่านี้จะถูกระบุอยู่ในเลนส์ของกล้องติดรถยนต์ ปกติถ้าเป็นกล้องติดรถยนต์ที่ยี่ห้อดังๆมักมีค่านี้ระบุมาให้ด้วย

5. มีระบบป้องกันไฟล์พิเศษ

ส่วนใหญ่เวลาขับรถแล้วรถต้องเบรคกระทันหัน หรือเกิดอุบัติเหตุ รถจะมีแรงสั่นสะเทือนมากกว่าปกติ กล้องติดรถยนต์ที่ดีควรมีระบบจัดเก็บไฟล์ในช่วงเวลาสำคัญนี้ไว้เพื่อไม่ให้ถูกลบออกไปด้วยการลบแบบอัตโนมัติของกล้อง ระบบที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า ระบบ G-Sensor มันจะเก็บแยกไฟล์เหตุการสำคัญเมื่อรถเกิดการสั่นสะเทือนแรงๆเอาไว้อีกที่ และป้องกันไม่ให้ระบบลบไฟล์นี้ออกเมื่อหน่วยความจำเต็ม จัดเป็นระบบพื้นฐานที่ต้องมีอยู่ในกล้องติดรถยนต์ทุกตัว

6. มีระบบ Motion detect

ระบบ Motion detect หรือระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว มันจะทำก็ต่อเมื่อมีการเคลื่อนไหวในขณะที่รถหยุดนิ่ง หรือเวลาที่เราจอดรถในลานจอดรถ ถ้ามีการเคลือนไหวกล้องจะบันทึกภาพทันที แต่เนื่องจากมันอาจต้องทำงานตอนดับรถทำให้จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่าง power bank จ่ายไฟให้กล้องอยู่ตลอดเวลา หลายคนมองว่าถ้าเก็บความเคลื่อนไหวแบบนี้มันจะเปลืองเมมหรือเปล่า ขอบอกว่าไม่เปลืองครับ เพราะมันจะเก็บเป็นไฟล์ขนาดเล็กที่มีเฟรมเรทต่ำ Motion detect เป็นอีกหนึ่งฟังชันก์สำคัญของกล้องติดรถที่ควรรู้จักเอาไว้

7. ใช้แบตเตอรี่แบบไหน

ปกติแบตเตอรี่ที่อยู่ในกล้องจะมี 2 แบบหลักๆ คือ 1. มีแบตเตอรี่ในตัว ไม่ต้องเสียบไฟจากช่องจุดบุหรี่ กับ 2. ไม่มีมีแบตเตอรี่ในตัว แต่จะมีคาปาติเตอร์คอยเก็บไฟสำรองเพื่อใช้บันทึกวิดีโอให้สมบูรณ์ตอนดับเครื่อง ซึ่งกล้องติดรถยนต์แบบที่มีคาปาติเตอร์เป็นกล้องที่นิยมใช้กันมาก เนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาแบตร้อนหรือแบตเสื่อมไม่ต้องคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้เสียเวลา ส่วนตัวคิดว่าเลือกใช้กล้องติดรถยนต์ที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวดีกว่าครับ

จะซื้อกล้องติดรถยนต์ทั้งทีควรซื้อกล้องที่ดีมีคุณภาพไปเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจเพราะภาพที่ถ่ายออกมาดูไม่รู้เรื่องช่วยอะไรไม่ได้เลย โดยเฉพาะกล้องที่ถ่ายภาพตอนกลางคืนไม่ชัดควรหลีกให้ไกล เพราะเราไม่รู้ว่าต้องใช้ข้อมูลในกล้องตอนไหน ติดแล้วใช้ไม่ได้ก็เหมือนไม่ได้ติด…จริงมั้ยครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *