วิธีเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ดี

วิธีเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ดี ยี่ห้อไหนโดนใจสุด?

เลือกซื้อยางรถยนต์แบบไหนดี? ยี่ห้อไหนดีที่สุด? คือ คำถามที่หลายคนสงสัยเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยาง บางคนมีความพร้อมก็เปลี่ยนยางเส้นใหม่ไปเลย แต่บางคนบอกช่วงนี้ค่าใช้จ่ายเยอะใช้ยาง % ไปก่อนแล้วกัน ช่วยประหยัดไปได้เยอะ แต่ไม่ว่าจะเลือกซื้อยางแบบไหนสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อยางไม่แตกต่างกันมาก มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

1. ขนาดของยาง

ก่อนซื้อยางเส้นใหม่อันดับแรกต้องดูความต้องการของเจ้าของรถเป็นหลัก ว่าจะใช้ยางขนาดเดิมที่เคยใช้หรือจะเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้น หรือหน้ากว้างมากกว่าเดิม โดยตัวเลขที่บอกขนาดจะอยู่ที่แก้มยาง เช่น 175/65R15 ตัวเลข 175 คือ ความกว้างของยางมีหน่วยเป็นมิลลิเมตร 65 คือ ความสูงของแก้มยาง R คือ ประเภขของยาง RADIAL เป็นยางแบบเสริมใยเหล็ก 15 คือ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของกระทะล้อ เทคนิคการเลือกเปลี่ยนยางง่ายๆ คือ ถ้าจะเพิ่มความกว้างขึ้น 10 มิลลิเมตร ควรลดความสูงของยางลง 5 ซีรีย์ เพื่อให้ยางเส้นใหม่มีความสูงของแก้มยางใกล้เคียงเส้นเก่า

ข้อเสียของยางขนาดต่างๆ

  • ยางขนาดเล็กเกินไป ความสามารถในการยึดเกาะถนนลดลง รับน้ำหนักได้น้อยลง ประสิทธิภาพการเข้าโค้งน้อยลง
  • ยางขนาดใหญ่เกินไป กินน้ำมัน พวงมาลัยหนักขึ้นในช่วงความเร็วต่ำ ยางอาจโดนซุ้มล้อ หรือเกินออกจากซุ้มซึ่งผิดกฎหมาย อาจโดนจับเอาง่ายๆ


2. ดอกยาง

ดอกยางคือสิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อซื้อยางรถยนต์ใหม่ ซึ่งดอกยางแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน มี 4 แบบหลักๆ คือ

Rib pattern

คือ ดอกยางแบบละเอียด มีลักษณะเป็นแนวยาวตามเส้นรอบวงยาง เป็นดอกยางที่เหมาะกับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป วิ่งในเมือง วิ่งบนทางเรียบ ไม่ค่อยได้ขึ้นเขาลงห้วย

Lug pattern

คือ ดอกยางแบบบั้ง มีลักษณะร่องยางลึก ดอกยางจะเป็นบั้งตามแนวขวาง เหมาะกับรถที่วิ่งบนถนนที่มีความขรุขระ ถนนลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ มีความทนทานสูง อายุการใช้งานยาวนานกว่าดอกยางแบบละเอียด แต่จะมีเสียงดังเวลาวิ่งบนพื้นเรียบๆ

Rrib lug pattern

คือ ดอกยางแบบผสม มีทั้งดอกยางแบบละเอียดและแบบบั้งอยู่ในล้อเดียวกัน โดยที่ดอกละเอียดจะอยู่กลางล้อ ส่วนดอกแบบบั้งจะอยู่ขนาบทั้งสองข้าง ใช้ได้ทั้งทางเรียบและทางขรุขระ


block pattern

คือ ดอกบางแบบบล็อก ดอกยางมีลักษณะเป็นรูปทรงเหลี่ยมหรือวงกลม แตกต่างจากดอกยางแบบอื่นๆ นิยมใช้ในรถออฟโรด หรือ 4 X 4 ที่ต้องขับขึ้นเขาลงห้วย ขับบนทางขรุขระ ทางวิบาก เพราะดอกยางมีขนาดใหญ่และลึก ช่วยในการปีนป่ายได้เป็นอย่างดี

3. อายุของยาง

อายุของยางดูได้จากแก้มยาง จะมีตัวเลขบอกสัปดาห์และปีที่ผลิตอยู่ เช่น 152015 หมายความว่า ยางผลิตในสัปดาห์ที่ 15 ของปี 2015 ตัวเลขยิ่งมากหมายความว่ายางยังสดใหม่อยู่ สามารถใช้งานได้อีกนาน บางคนบอกงั้นซื้อที่ผลิตไม่เกิน 3-6 เดือนสิ จะได้ใช้ได้นานไม่ต้องกลัวว่าจะได้ยางเสื่อมสภาพมา คงไม่ต้องถึงขนาดนั้น จริงๆแล้วยางรถยนต์มีความคงทนมาก ถึงแม้ว่าจะผลิตมาแล้ว 1-2 ปี การใช้งานก็ยังเป็นปกติอยู่ ไม่ได้เสื่อมลงอย่างที่หลายคนเข้าใจ ความสามารถในการยึดเกาะถนนแทบไม่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ควรเกิน 3 ปี ดีที่สุด

เลือกยางยี่ห้อไหนดี?

คำถามนี้ตอบยากครับ อย่างที่บอกการเลือกยางรถยนต์มีหลายองค์ประกอบ ดูได้จากด้านบน แต่ถ้าถามคนไทยส่วนใหญ่ และจากประสบการณ์ที่ผ่านมา Bridgestone , Michelin และ Goodyear คือยี่ห้อยางที่ดีไว้วางใจได้ เป็นยางตัวท็อปที่ถ้าเงินถึงควรซื้อมาใช้ ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน และไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกคอยกวนใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่รุ่นยางอีกทีนะครับ บอกแบบเฉพาะเจาะจงคงไม่ได้

จะเสียเงินซื้อยางใหม่ทั้งทีควรเลือกอย่างละเอียดถี่ถ้วนกันสักหน่อย ยางเส้นหนึ่งหลายพันบาทเปลี่ยน 4 เส้นก็เป็นหลักหมื่นแล้ว ซื้อทั้งทีต้องให้ดีใช้งานได้ยาวนานถึงจะคุ้มค่า และที่าคัญอย่าลืมเอาเคล็ดลับการเลือกซื้อยางรถยนต์ที่แนะนำไปใช้กันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *