เติมลมยางไนโตรเจน

เติมลมยางรถยนต์เท่าไรดี เติมลมยางไนโตรเจนดีมั้ย?

ยางรถยนต์คืออุปกรณ์ที่สำคัญของรถ มีผลต่อความปลอดภัยยามขับขี่บนท้องถนน ยางลมที่เติมภายในยางรถก็เช่นกัน มีผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก คำถามคือควรเติมยางลมเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับรถที่ขับมากที่สุด "เติมลมแบบธรรมดาหรือเติมลมไนโตรเจนดี?" วันนี้รู้กันครับ

เติมลมยางรถเท่าไรดี?

จริงๆแล้วการเติมลมยางที่เหมาะสมควรเติมตามที่คู่มีรถกำหนด ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นรถเก๋งขนาดเล็ก ควรเติมลมยางที่ 25-30 ปอนด์ รถเก๋งขนาดกลาง-ใหญ่ ควรเติมลมยางที่ 30-35 ปอนด์ ส่วนรถกระบะ ควรเติมลมยางไม่เกิน 65 ปอนด์ อย่างไรก็ตามหากต้องเดินทางไกล ควรเพิ่มลมยางประมาณ 3-5 ปอนด์/ตารางนิ้วในล้อ เพื่อให้การบิดตัวของยางลดลง มีผลช่วยให้ความร้อนในยางลดน้อยลงด้วยครับ

ลมยางเติมมากไปหรือน้อยไปก็ไม่ดี

เติมลมยางมากไป
การเติมลมยางที่เหมาะสมนั้นควรเติมให้พอดี เพราะถ้าเติมมากไปยางจะแข็งทำให้หน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนลดลง ทำให้ดอกยางตรงกลางล้อสึกมากกว่าแก้มยางทั้งสองข้าง นอกจากนี้ยังทำให้รถกระดอนมากกว่าปกติ เวลานั่งจะไม่สบาย การยึดเกาะถนนลดลง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเมื่อขับรถตอนฝนตกหรือขับที่ความเร็วสูงมากกว่าปกติ

เติมลมยางน้อยไป
ส่วนการเติมลมยางน้อยกว่าปกติจะทำให้ดอกยางไม่เรียบ ดอกยางบริเวณไหล่ยางหรือแก้มยางจะสึกเร็วกว่าบริเวณตรงกลาง เวลาวิ่งทำให้เกิดความร้อนสูงเสี่ยงทำให้เกิดยางระเบิด รวมถึงส่งผลต่อล้อแม็กจะทำให้คดง่าย นอกจากนี้ยังทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย

เติมลมไนโตรเจน

ช่วงหลังการเติมลมด้วยไนโตรเจนได้รับความนิยมมากขึ้น แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วไนโตรเจนคืออะไร? แล้วดีกว่าการเติมลมแบบปกติยังไง? ไนโตรเจน หรือ N2 เป็นก๊าซเฉื่อย (Inert gas) ทำให้อุณหภูมิจึงเปลี่ยนแปลงน้อยกว่าลมอากาศแบบธรรมดา ซึ่งก๊าซไนโตรเจนที่ใช้เติมลมยางต้องมีความบริสุทธิ์อย่างน้อย 95% ขึ้นไป

ข้อดีของการเติมลมไนโตรเจน

  • ไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ไนโตรเจนเป็นก๊าซที่มีโมเลกุลใหญ่ ทำให้ซึมออกจากยางยาก ช่วยให้การซึมออกของลมยางลดลง ลมยางอยู่ได้นานขึ้น
  • ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของยางและกระทะล้อ
  • ช่วยคงความนุ่มนวลของยาง เนื่องจากการขยายตัวของก๊าซไนโตรเจนมีต่ำ ทำให้ยางขยายตัวน้อย
  • ลดความเสี่ยงการระเบิดของยาง อย่างที่บอกไปว่าก๊าซไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย เคลื่อนที่ช้า โมเลกุลจึงเกิดการเสียดสีกันน้อย มีผลทำให้ลมภายในยางเกิดความร้อนสะสมน้อย แรงดันลมในยางจึงเปลี่ยนแปลงไม่มาก เวลาวิ่งไกลๆยางจึงมีโอกาสระเบิดน้อยกว่าการเติมลมยางแบบปกติ

ข้อเสียของการเติมลมไนโตรเจน

  • ค่าเติมแพงกว่า ส่วนใหญ่เติมล้อละ 50 บาท 4 ล้อเท่ากับ 200 บาท ครั้งต่อไปเติมฟรี ปีต่อไปค่อยจ่ายอีก 200 บาท ซึ่งแพงกว่าการเติมลมยางแบบปกติซึ่งถ้าเติมเองมันฟรีไม่เสียตังค์
  • ที่เติมยังน้อย ส่วนใหญ่จะอยู่ในศูนย์หรือร้านขายยางขนาดใหญ่ ไม่เหมือนกับการเติมลมยางแบบปกติ ที่มีให้เติมทุกปั๊ม

ก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้งควรเช็คลมยางให้มีแรงดันเหมาะสมอยู่เสมอ ถ้าเติมลมแบบธรรมดาควรเช็คลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนการเติมลมไนโตรเจน 3-4 เดือนอาจเติมครั้งหนึ่ง ก็แล้วแต่เจ้าของรถแล้วล่ะครับ ว่าชอบเติมบ่อยแต่ฟรี หรือนานๆเติมทีแต่เสียตังค์

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *