วิธีแก้ปัญหาหม้อน้ำรั่ว

หม้อน้ำรั่วทำไงดี? มีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาฝาก

"ปัญหาหม้อน้ำรั่ว" ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อย แต่บางครั้งมันสามารถเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัวได้ ขับรถอยู่ดีๆความร้อนขึ้น น้ำรั่วออกจากหม้อน้ำ รถดับกลางทาง ถ้าเกิดเหตุการแบบนี้ขึ้นควรจัดการยังไงดี วันนี้ผมมีวิธีแก้ปัญหาหม้อน้ำรั่วเบื้องต้นมาบอกครับ

1. ระบายความร้อนออกจากตัวเครื่อง

เมื่อหม้อน้ำรั่วปัญหาแรกที่เราต้องเจอแน่นอนคือ "ปัญหาเครื่องร้อนจัด" สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ หยุดรถห้ามขับต่อเด็ดขาด พร้อมกับเปิดฝากระโปรงเพื่อระบายความร้อนออกจากรถ รอให้เครื่องเย็นแล้วค่อยเปิดฝาหม้อน้ำ อย่าเปิดในขณะที่เครื่องยังร้อนเด็ดขาด เพราะน้ำในหม้อน้ำอาจพุ่งขึ้นมาลวกหน้าได้

2. หาน้ำมาเติมหม้อน้ำ

หลังจากที่เครื่องเย็นลงแล้วให้ค่อยๆเปิดฝาหม้อน้ำออก โดยใช้ผ้าหนาๆช่วยเปิดเพื่อป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้น จากนั้นให้ค่อยๆเติมน้ำลงไปในหม้อน้ำอย่างช้าๆ เติมพอประมาณ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วเติมใหม่ จากนั้นให้สังเกตน้ำในหม้อน้ำว่าที่เติมลงไปรั่วออกมาหมดหรือเปล่า ถ้ารั่วออกมาหมดให้โทรหาอู่รถมาลากรถไปซ่อมทันที เพราะยังไงก็ขับต่อไปไม่ได้ แต่ถ้ารั่วไม่หมดหม้อน้ำยังพอเก็บน้ำได้ สามารถขับรถเพื่อไปยังอู่ใกล้ๆได้ อต่ต้องคอยสังเกตความร้อนให้ดี ถ้าความร้อนขึ้นให้หยุดรถรอให้เครื่องเย็นก่อนแล้วค่อยขับไปต่อ ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจนถึงที่หมาย


สิ่งที่ต้องระวังก่อนแก้ปัญหาหม้อน้ำ

  1. อย่าเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่ยังร้อน เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นจะดันน้ำพุ่งขึ้นมาซึ่งอันตรายมาก
  2. ขันแหวนรัดท่อยางให้แน่น ป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมออกจากหม้อน้ำ ควรขันตอนเครื่องเย็นเพื่อให้แหวนรัดรัดท่อแน่นที่สุด
  3. อย่าเติมน้ำในหม้อน้ำเต็มเกินไป เพราะเมื่อเครื่องร้อนน้ำในหม้อน้ำจะเดือดทำให้เกิดแรงดันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้หม้อน้ำแตกหรือรั่วได้

 

ข้อดีข้อเสียของหม้อน้ำแต่ละแบบ

 

หม้อน้ำทองแดง

ข้อดี

ทนทานใช้งานได้หลายปี เพราะใช้ตะกั่วเป็นแนวประสานตามแนวบัดกรี ระบายความร้อนดี และที่สำคัญเวลามีปัญหาอู่หรือร้านหม้อน้ำที่ไหนก็ซ่อมได้ จะอุดรูหรือเปลี่ยนรังผึ้งก็ได้ไม่มีปัญหา

ข้อเสีย

ใช้ไปนานๆจะเกิดสนิม และมีน้ำหนักมากกว่าหม้อน้ำอลูมิเนียม ราคาแพงกว่า

หม้อน้ำอลูมิเนียม

ข้อดี

ระบายความร้อนได้ดีกว่าหม้อน้ำทองแดง น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ราคาถูก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ใช้ตะกั่วเป็นส่วนประกอบ

ข้อเสีย

ซ่อมไม่ได้ถ้าเสียต้องเปลี่ยนลูกเดียว อายุการใช้งานน้อยกว่าแบบทองแดง

หม้อน้ำคืออีกหนึ่งชิ้นส่วนที่สำคัญต่อการขับขี่ ควรหมั่นตรวจสอบระดับน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ ไม่มากไปไม่น้อยไป เวลาเดินทางจะได้อุ่นใจไม่ต้องเจอกับปัญหาเครื่องร้อนดับกลางทางจนหมดสนุก แต่ถ้าเกิดปัญหาจริงๆสามารถใช้วิธีแก้ปัญหาที่แนะนำเบื้องต้นได้ ถึงหม้อน้ำจะรั่วแต่อย่างน้อยขับไปถึงอู่ซ่อมได้ก็ยังดีครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *