ถึงเวลาเปลี่ยนยางหรือยัง?

เปลี่ยนยางรถเมื่อไรดี? กับ 4 สัญญาณเตือนเมื่อยางรถหมดคุณภาพ

"ยาง" คือชิ้นส่วนสำคัญของรถที่ตัดสินความปลอดภัยของชีวิต หลายครั้งที่อุบัติเหตุมักเกิดจากยางแตกหรือระเบิด ทำให้รถชนหรือเสียหลักลงข้างทางมาเยอะ การใช้งานยางที่มีคุณภาพและการเปลี่ยนยางรถเมื่อหมดอายุไข คือสิ่งที่เจ้าของรถควรทำ คำถามคือควรเปลี่ยนยางเมื่อไร? มีสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่ควรรู้? ตามมาเลยครับ 

1. ดูที่ดอกยาง

วิธีสังเกตยางง่ายๆข้อแรกคือให้ดูที่ดอกยางมันจะมีตัวบอกสภาพดอกยางอยู่ ถ้ามันยังหนาในระดับเดียวกับดอกยางแสดงว่า ยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนยางเส้นใหม่ อีกวิธีที่นิยมใช้ตรวจสอบดอกยางคือ ให้ใช้ไม้ขีดไฟจิ้มลงไปใร่องดอกยาง ถ้าไม่เห็นหัวไม่ขีดแสดงว่าดอกยางยังลึกอยู่ แต่ถ้าเห็นหัวแดงๆแสดงว่า อาจถึงเวลาเปลี่ยนยางได้แล้ว

2. มีรอยแตกหรือบวมหรือเปล่า

อีกวิธีที่สามารถบอกคุณภาพของยางได้ชัดเจน คือ ยางที่อยู่มันมีรอยแตก แยก หรือมีอาการบวมหรือไม่? ถ้ามีควรรับเปลี่ยนยางเส้นใหม่อย่างเร่งด่วน เพราะถ้าถ้าฝืนขับไปทั้งที่ยากไม่สมบูรณ์อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย อันตรายมาก

3. อายุการใช้งานยาง

ที่แก้มยางจะมีตัวเลขบอกสัปดาห์และปีที่ผลิตยางเส้นนั้นอยู่ เช่น ตัวเลข 2010 อ่านได้ว่า ผลิตยางสัปดาห์ที่ 20 ปี 2010 โดยทั่วไปยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถ้าไม่ได้บรรทุกหนักหรือใช้งานไม่มากอาจใช้ได้นาน 4-5 ปี หรือ 80,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว แต่ถ้ารถวิ่งเยอะบรรทุกของหนักอาจต้องเปลี่ยนในเวลา 3 ปี หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลักครับ 

4. ยางรั่วข้างแก้มหรือขอบยาง

หลายคนเวลายางรั่วมักแก้ปัญหาด้วยการปะยางแทนการเปลี่ยนยางทั้งเส้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในกรณีที่ยางเกิดรั่วในตำแหน่งขอบยางหรือแก้มยาง การปะยางจะไม่มีประโยชน์เลยแถทยังอาจทำให้เกิดอันตรายเวลาขับขี่ได้อีก ดังนั้นถ้ายางใครรั่ว 2 ตำแหน่งนี้ควรตัดใจเปลี่ยนยางเส้นใหม่แทนการปะยางดีกว่าครับ

รู้วิธีสังเกตยางกันแล้วอย่าลืมเอาไปใช้สำรวจยางที่ใช้อยู่ด้วยนะครับ อุบัติเหตุไม่เข้าใครออกใคร ถึงเวลาเปลี่ยนก็ควรเปลี่ยนถึงเวลาสลับยางก็ควรทำ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและคนในครอบครัว รวมถึงความปลอดภัยต่อเพื่อนร่วมถนนคนอื่นๆด้วยครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *