เปลี่ยนน้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์ควรเปลี่ยนเมื่อไร ใช้แบบไหนดี?

เกียร์คือชิ้นส่วนรถยนต์ที่ควรบำรุงรักษาให้ดี เพราะถ้าพังขึ้นมาค่าเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ไม่ใช่ถูกๆ "น้ำมันเกียร์" คือ สิ่งที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญ อย่าลืมเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะทางที่กำหนด ไม่งั้นเกียร์อาจพังเร็วกว่ากำหนดได้ ว่าแต่ควรเปลี่ยนเกียร์ทุกๆกี่กิโลดี ตรวจสอบน้ำมันเกียร์ยังไงถึงจะรู้ว่าได้เวลาเปลี่ยนหรือยัง วันนี้มีคำตอบครับ

เกียร์ธรรมดา

สำหรับคนขับรถเกียร์ธรรมดา รอบการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ค่อนข้างนาน ประมาณปีละ 1 ครั้ง แต่ถ้าต้องขับรถลุยฝนหรือบริเวณที่น้ำท่วมขังบ่อยๆอาจเปลี่ยนเร็วกว่านั้น เพราะในหน้าฝนอาจมีความชื้นจากน้ำเล็ดลอดเข้าไปในห้องเกียร์ ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผ่านหน้าฝนมาแล้ว จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์บ่อยๆยังไงล่ะครับ

เกียร์ออโต้

ในคู่มือรถส่วนใหญ่จะบอกว่าให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ทุกๆ 30,000 หรือ 40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นรถที่วิ่งเยอะๆหรือวิ่งๆหยุดๆในกรุงเทพที่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ อาจเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ 10,000 – 20,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละครั้ง เพราะการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แต่ละครั้ง น้ำมันจะออกมาไม่ถึงครึ่งหรือไม่เกินสองในสามของน้ำมันที่เติมเข้าไป การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์บ่อยจะช่วยให้น้ำมันเกียร์สะอาดมีประสิทธิภาพดีขึ้นครับ ช่วยลดความเสี่ยงเกียร์พังไวได้เป็นอย่างดี

หน้าที่ของน้ำมันเกียร์คือ 

  • ช่วยลดแรงเสียดทาน และการสึกหรอของเกียร์
  • ช่วยลดเสียงดัง และการสั่นสะเทือนในเรือนเกียร์ 
  • ช่วยชะล้างเศษโลหะจากหน้าฟันเกียร์ที่เกิดจากการสะเทือนและเสียดสีภายใน 
  • ช่วยป้องกันสนิม และการกัดกร่อนจากชิ้นส่วนภายในเกียร์ 

การตรวจสภาพน้ำมันเกียร์

สีเหลืองใสหรือสีแดงคือสีที่บ่งบอกว่าน้ำมันเกียร์ยังอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานอยู่ แต่ถ้าน้ำมันเกียร์เป็นเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำขึ้นมาเมื่อไร เป็นสัญญาณบอกว่า ถึงเวลาเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ได้แล้ว

สาเหตุที่ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ

  1. เกิดจากเศษฝุ่นของแผ่นเกียร์หรือแผ่นคลัช ผสมอยู่ในน้ำมันทำให้ระบบไฮโดรลิคอัดตัวแน่นกับเสื้อลิ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงดังเวลาเข้าเกียร์ และทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น
  2.  มีน้ำหล่อเย็นไหล หรือความชื้นไหลเข้าห้องเกียร์ พอผสมกับน้ำมันเกียร์จึงทำให้น้ำมันเกียร์เน่าเสียเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หากอยากรู้ว่ามีน้ำผสมอยู่กับน้ำมันเกียร์หรือไม่ ให้สังเกตให้ดีจะเห็นการแยกชั้นระหว่างน้ำกับน้ำมันเกียร์เกิดขึ้น

เมื่อถึงรอบการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ควรเปลี่ยนทันที อย่ารอให้มันเสียหรือเสื่อมสภาพจนทำให้เกียร์พังก่อนเวลาอันควร เติมครั้งหนึ่งประมาณ 600-1,000 บาท แลกกับการใช้เกียร์ไปอีกนานหลายปียังไงก็คุ้ม แต่ที่สำคัญควรเปลี่ยนกับศูนย์หรืออู่ที่ได้มาตรฐาน และเลือกใช้น้ำมันเกียร์ให้เหมาะสมกับรุ่นรถด้วย เพื่อความปลอดภัยของเกียร์และเงินในกระเป๋าของคุณ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *